Tại sao Pokemon GO gần như chắc chắn không bao giờ ra mắt ở Trung Quốc?
Mobile & Social - 20/07/2016

Cả thế giới đang phát cuồng vì nó, sớm muộn gì nó cũng ra mắt ở châu Á. Nhưng gần như chắc chắn nó sẽ không bao giờ ra mắt ở Trung Quốc. Nó là Pokemon Go. Vậy tại sao nó lại bỏ qua đất nước 1 tỷ dân này?

Bản chất của Pokemon GO

Như chúng ta đều biết, Pokemon GO là game mobile ứng dụng công nghệ tăng cường thực tế ảo (Augmented Reality). Bằng cách di chuyển đến các địa điểm chỉ định được đánh dấu bằng sự xuất hiện của Pokemon trên Google Map quanh khu vực mình đang sống và sử dụng camera trên điện thoại di động, người chơi có thể tìm thấy và bắt được những Pokemon “thực mà ảo” để huấn luyện và chiến đấu với Pokemon của những người chơi khác.

xacchetpokemonGo Tại sao Pokemon GO gần như chắc chắn không bao giờ ra mắt ở Trung Quốc? 1

Với cơ chế hoạt động như vậy đã khiến cho Pokemon GO gây ra 1 vài hậu quả tương đối nghiêm trọng. Thực tế là tại các quốc gia đã phát hành, đã có rất nhiều vụ việc người chơi Pokemon GO tìm ra c chết, ngã xuống từ các vách đá hay thậm chí là bị bắn khi xâm nhập vào khu vực tư nhân bất hợp pháp… Một trò chơi nhiều nguy cơ như thế, rõ ràng không thể làm chính quyền Trung Quốc yêu thích được!

Các vấn đề với Pokemon GO

Nói 1 cách nhẹ nhàng, chính phủ Trung Quốc có “1 chút căng thẳng” khi nói đến người nước ngoài và tọa độ trên GPS. Ví dụ như năm 2013, Coca Cola sử dụng dịch vụ định vị theo dõi ở Trung Quốc, hãng này lập tức bị buộc tội vi phạm pháp luật Trung Quốc.

Và mặc dù, Pokemon GO chưa (có lẽ chắc chắn là không) xuất hiện ở Trung Quốc, nhưng đã làm cho rất nhiều người lo lắng. Trên weibo (một dạng như MXH Twitter của người Trung Quốc) đã xuất hiện 1 thuyết âm mưu phổ biến như sau: Pokemon GO chính là một sản phẩm hợp tác giữa Mỹ – Nhật với mục đích tập trung vào bản đồ GPS của Trung Quốc, từ đó xác định vị trí của các căn cứ quân sự Trung Quốc để tạo tiền đề cho các cuộc tấn công bất ngờ khi chiến tranh nổ ra. Đương nhiên, thuyết âm mưu trên thật là lố bịch!

pokemonGO quân sự
Nguy cơ tiềm tàng từ các hành động như thế này!

Thực tế, chính quyền Trung Quốc quan tâm đến Pokemon GO (mặc dù họ không công khai điều đó) và đây có thể là lý do: Niantic liên quan chặt chẽ đến Google – công ty công nghệ Mỹ “được” Trung Quốc yêu thích ít nhất! Họ không đời nào muốn dữ liệu GPS việc di chuyển theo thời gian thực của hơn 1 tỉ người dân nước mình rơi vào tay Google.

Pokemon GO rõ ràng không phải của quân đội Mỹ. Người Trung Quốc cũng không dại gì cung cấp “thiếu” các dữ liệu GPS tại các khu vực nhạy cảm (vì như thế chẳng khác gì “lạy ông tôi ở bụi này”). Nhưng Pokemon GO có thể dò ra các khu vực đó một cách đơn giản bằng cách xem xét các hành vi của người chơi. Như thế này:

Xuất hiện 1 con Pokemon hiếm tại 1 khu vực nhưng người chơi xung quanh đó không quan tâm hoặc không có ý định bắt nó. Tức là người chơi không thể tiếp  cận khu vực đó. Đó rất có thể là khu vực được bảo vệ nghiệm ngặt tránh sự làm phiền của người dân. Có nghĩa rằng đó có thể là 1 căn cứ quân sự!

qlnpeiidrwsxanv0jfar Tại sao Pokemon GO gần như chắc chắn không bao giờ ra mắt ở Trung Quốc? 3

Chính phủ Trung Quốc nhận ra rằng, 1 trò chơi cực kỳ phổ biến, sử dụng dữ liệu di chuyển của người dân, chính là 1 nguy cơ công nghệ quân sự tiềm tàng.

Với tình hình hiện tại? Không bao giờ

Việc cấp phép cho Pokemon GO gần như không thể xảy ra trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang thắt chặt sự kiểm soát đối với ngành công nghệ trò chơi di động. Từ 1/7/2016, một đạo luật mới đã được chính phủ Trung Quốc thông qua rằng: Bất kỳ sản phẩm game di động nào được phát hành ở Trung Quốc đều phải có sự xác nhận của cơ quan quản lý SAPPRFT (đơn vị chuyên thẩm định và đánh giá game mobile). Thậm chí các nhà phát triển game tại Trung Quốc cũng lo ngại về việc SAPPRFT có thể khiến chính các đơn vị trong nước gặp khó chứ đừng nói đến các đơn vị nước ngoài.

Cơ hội cho các sản phẩm clone tung hoành!
Cơ hội cho các sản phẩm clone tung hoành!

Chưa hết, việc Pokemon GO không ra mắt tại Trung Quốc tạo cơ hội cho các sản phẩm clone của họ. Chúng ta đều biết là một phiên bản nhái của Pokemon GO có tên City Spirit GO đã leo lên top 1 doanh thu trên hầu hết các bảng xếp hạng tại Trung Quốc. Rõ ràng việc người chơi trả tiền cho 1 công ty Trung Quốc sẽ tốt hơn là trả tiền cho 1 công ty Mỹ.

Thật buồn cho các fan Pokemon tại xứ sở Gấu Trúc nhưng nếu muốn chơi Pokemon GO, các bạn chắc chắn sẽ phải sử dụng các công cụ khác vì bản chính thức, có lẽ chẳng bao giờ phát hành ở đây đâu!

Theo Game4V.

Có thể bạn quan tâm
Pokemon GO sẽ sớm có mặt tại 200 Quốc Gia
Chính CEO của Niantic đã tiết lộ điều này, ông cũng cho biết thêm: Hãng đang có kế hoạch để khắc phục các vấn đề liên quan đến bản đồ nhằm đưa Pokemon GO tới đất nước Triều Tiên.
Thời gian game thủ chơi Pokemon GO còn nhiều hơn cả lướt Facebook
Số liệu thống kê mới nhất tại Mỹ từ hãng phân tích thị trường SimilarWeb còn cho thấy thời gian mà người dùng dành để chơi Pokemon GO bây giờ còn nhiều hơn cả duyệt Facebook.
GoChat - Ứng dụng chat dành riêng cho game thủ Pokemon GO
GoChat là một ứng dụng miễn phí, cho phép những người chơi Pokemon Go có thể trò chuyện và để lại tin nhắn cho nhau ngay trong game.
Vật dụng này sẽ giúp bạn chơi Pokemon GO tại Việt Nam không sợ bị giật điện thoại
Với vật dụng nhỏ bé này, bạn sẽ không phải lo lắng bị giật điện thoại khi chơi Pokemon GO tại Việt Nam khi nạn cướp giật khá phổ biến.Với vật dụng nhỏ bé này, bạn sẽ không phải lo lắng bị giật điện thoại khi chơi Pokemon GO tại Việt Nam khi nạn cướp giật k
10 game mobile nhập vai cực hay không thể bỏ lỡ trên Android (P1)
Dưới đây là những tựa game mobile thể loại nhập vai cực hấp dẫn dành cho các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android.
Các tin khác
Bình luận
Đang hot
Top