Game bắn súng có thật sự bị cấm cửa ở VN?
Quan sát - Bình luận - FPS - 13/08/2013

Nếu các game FPS tuân thủ mọi quy định về quản lý game online do chính phủ ban hành, thi các sản phẩm nãy sẽ đứng vững tại làng game Việt

Xuất phát từ một vài thông tin trên mạng internet trong vài ngày trở lại đây nói về nội dung cua Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng, trong đó có game online. Mặc dù nghị định mang rất nhiều thông tin bao quát, rõ ràng để các doanh nghiệp có thể tuân thủ. Tuy nhiên lại có rất nhiều suy luận không chính xác về các điều khoản trong nghị định này. Nổi bật trong đó là thông tin "cấm cửa các game bắn súng".


Nghị định số 72 nêu tổng quát các nội dung quản lý internet và game online

Nếu tham khảo thông tin về Nghị định 72/2013/NĐ-CP, cụ thể, tại điểm b, mục 3 Điều 32 quy định: "Doanh nghiệp chỉ được cấp phép kinh doanh khi nội dung game “không có hình ảnh, âm thanh gây cảm giác ghê sợ, rùng rợn; kích động bạo lực, thú tính; dung tục, khêu gợi, kích thích dâm ô, trụy lạc vô luân, trái với truyền thống đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc; xuyên tạc, phá hoại truyền thống lịch sử”. Không hề nhắc gì đến đích danh game bắn súng, mà chỉ áp chung cho các game quá bạo lực. Và điều này có thể suy ngược ra rằng, đối với game bắn súng nếu nội dung phù hợp, không vi phạm những yêu cầu trên thì vẫn có khả năng được cấp phép, nếu không kể một số sản phẩm bắn súng nhẹ nhàng hài hước như Bubble Fighter thì việc hạ thấp mức độ gay cấn trong giao tranh giữa các người chơi (thường là rất khó đối với các NPH) thì việc game bắn súng không kích động bạo lực là điều dễ hiểu.


Không thể áp yếu tố bạo lực lên tất cả các game bắn súng, lấy ví dụ như game Bubble Fighter

Một thông tin khác mà cộng đồng game thủ cũng như nghành phát triển game Việt quan tâm đó là việc số phận của các sản phẩm game bắn súng tự sản xuất sẽ thế nào. Mặc dù trong nghị định không nói quá rõ về những sản phẩm dạng này, nhưng nếu đọc kỹ thì có thể thấy rằng. Nhà nước hoàn toàn khuyến khích làm các game thuần Việt, quảng bá văn hóa lịch sử Việt, tuy nhiên đối với những game có nội dung thuộc nhóm trên thì kích bản về nội dung vẫn cần phải các cơ quan chức năng tư vấn, cũng như hướng dẫn về kịch bản nội dung. Tránh lặp lại sự việc của SQUAD khi nội dung game không được cấp phép tại Việt Nam, phải mang ra nước ngoài.


Bài học về SQUAD sẽ giúp các ngành phát triển game Việt đi đúng hướng và bớt nóng vội hơn

Ngoài ra, một số thông tin đồn thổi và suy luận còn chỉ ra rằng, những game bắn súng đã được cấp phép có thời hạn trước đó cũng có thể không được cấp phép lại, thì càng không có căn cứ. Những bàn tán không chính thức từ những thông tin này đã gây ảnh hưởng trực tiếp tới cộng đồng game thủ Việt mà cụ thể hơn là những game thủ Đột Kích. 
 


Sự thích nghi của Đột Kích chính là điểm khiến phẩm này đứng vững

Lịch sử của Đột Kích chính là một minh chứng rõ ràng nhất cho việc không ngừng thay đổi và làm mới chính mình cũng như hướng tới tương lai trên cơ sở luôn tuân thủ các quy định của nhà nước. Nhìn về 3 năm về trước, khi cơn lốc đầu tiên về quy định quản lý game xuất hiện thì có 2 tựa game đã chọn cách là đóng cửa sản phẩm của mình. Đột Kích thì chỉnh sửa hình ảnh để bớt đi phần bạo lực trong game, những con dao bị biến thành những chiếc búa gỗ, những biểu tượng đầu lâu được sửa thành trái táo với mũi tên xuyên qua. Hình ảnh chiếc tay cầm súng đã được mặc định gọt bỏ, hiệu ứng đổ máu không còn... Rất nhiều game thủ đã dọa bỏ game vì điều này. Nhưng hiện tại thì Đột Kích dường như vẫn là một trong những tựa game FPS có số lượng người chơi đông đảo nhất tại nước ta hiện nay.

Theo Game8

Có thể bạn quan tâm
Tag: Game bắn súng, game bạo lực, VTC; Đột kích
Các tin khác
Bình luận
Đang hot
Top