Cấm cửa game bắn súng và kích động bạo lực tại Việt Nam
Game bắn súng - Làng game Việt - 10/08/2013

Theo Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, thời gian tới sẽ không cấp phép các game bắn súng và đơn vị sẵn sàng tư vấn cho DN để không rơi vào cảnh vi phạm khi làm thủ tục xin cấp phép game.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng, có hiệu lực từ ngày 1-9-2013. Trong đó có dành cả chương IV quy định về việc quản lý trò chơi điện tử trên mạng. Đây được coi là văn bản gỡ "nút thắt" quản lý trong lĩnh vực kinh doanh game online. Tuy nhiên, Nghị định cũng có những điều kiện ràng buộc chặt chẽ với việc cấp phép cho game.
 
Cấm cửa game bắn súng và kích động bạo lực tại Việt Nam 1
Game bắn súng sẽ không được cấp phép mới tại Việt Nam.
 
Cụ thể, tại điểm b, mục 3 Điều 32 quy định doanh nghiệp chỉ được cấp phép kinh doanh khi nội dung game "không có hình ảnh, âm thanh gây cảm giác ghê sợ, rùng rợn; kích động bạo lực, thú tính; dung tục, khêu gợi, kích thích dâm ô, trụy lạc vô luân, trái với truyền thống đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc; xuyên tạc, phá hoại truyền thống lịch sử". Căn cứ theo quy định này, các game có nội dung kích động bao lực (trong đó có game bắn súng) sẽ không được cấp phép mới và cả những game đã được cấp phép có thời hạn trước đó cũng có thể không được cấp phép lại.
 
Thực tế, cũng từ năm 2010, cơ quan quản lý một số địa phương, cụ thể là Sở TT-TT TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu các doanh nghiệp dừng phát hành game có nội dung kích động bạo lực trên địa bàn. Sau đó, các doanh nghiệp như FPT Online đã phải dừng game "Đặc nhiệm", Vinagame - VNG phải dừng game "Biệt đội thần tốc". Thời gian qua, một số doanh nghiệp trong nước có ý định phát hành game bắn súng song cũng không được cơ quản lý thẩm định cấp phép…
 
Cấm cửa game bắn súng và kích động bạo lực tại Việt Nam 2
Các NPH hoặc NSX phải tự tránh không nhập khẩu game bắn súng hoặc bạo lực.
 
Theo Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, thời gian tới sẽ không cấp phép các game bắn súng và đơn vị sẵn sàng tư vấn cho DN để không rơi vào cảnh vi phạm khi làm thủ tục xin cấp phép game.
 
Như vậy, có thể thấy, căn cứ theo những quy định về game trong NĐ 72 và với những gì mà cơ quan quản lý đã công bố cho thấy những game có nội dung kích động bạo lực sẽ không được cấp phép. Do vậy, có lẽ đã đến lúc các nhà kinh doanh game trong nước (hoặc nếu tự sản xuất) nên tự tránh cho mình để không nhập khẩu các game bắn súng hoặc bạo lực.
 
Theo Hà Nội Mới

 

Có thể bạn quan tâm
Các tin khác
Bình luận
Đang hot
Top